3 việc làm được coi là không lịch sự ở Nhật

0
1225

1.Hút thuốc

Thuốc lá hiện là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong trên thế giới. Theo số liệu thống kê có tới hơn 10.000 người chết do sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá là cây có độc, đặc biệt là cây có lá già giàu hàm lượng Nicotin cao. Việc sử dụng thuốc là chúng ta sẽ cảm nhận được những kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Một số vùng có những thụ thể tiếp nhận Nicotine ở não, cho nên khi hút thuốc lá, người hút có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Nicotine tác động làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) và các nội tiết tố tham dự vào chức năng kháng lại các stress của cơ thể như cathecolamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphine và các loại cortisol. Những chất này làm cho người hút thuốc lá cảm thấy bình tỉnh, tự tin, bớt lo âu và có sức để làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên trên thực tế nếu chúng ta càng hút nhiều, cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt, lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng.

Do đó, với người Nhật, họ cho rằng việc đi ra đường khi đang hút thuốc là không được phép và có nhiều khu vực coi đây là hành vi bất hợp pháp, hành vi này làm người khác dễ bị bỏng hoặc thải ra luồng khói gây ô nhiễm cho người khác.

Nếu bạn sang Nhật học tập hay xuất khẩu lao động Nhật thì cũng cần lưu ý không nên hút thuốc để mang lại hình ảnh đẹp trong mắt người Nhật.

3-viec-lam-duoc-coi-la-khong-lich-su-o-nhat1

2. Ăn uống

Bất cứ ai sang Nhật cũng cần biết rằng ẩm thực truyền thống của nước Nhật rất được coi trọng, văn hóa ẩm thực truyển thống được nhiều di sản văn hóa phi vật thể thế giới Unesco công nhận. Vì vậy, khi thưởng thức những món ăn của Nhật Bản bạn cũng cần lưu ý đến một vài quy tắc để đảm bảo không rơi vào tình huống dở khóc dở cười:

– Wasabi không trộn với nước tương

– Tuyệt đối khoogn cắn đồ ăn thành nhiều miếng và không để thừa đồ ăn trên đĩa.

– Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi để tránh dính trên quần áo. Đây là hành động không được đẹp mắt đối với người Nhật.

–  Không lật ngược nắp bát khi ăn bởi người Nhật sẽ nghĩ rằng bạn dùng xong bát hoặc nó có thể làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

–  Nếu đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, thì hãy nhớ không nên để phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng mà hãy để vào chính chiếc bát đựng món ăn đó. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự.

– Trong bữa ăn, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa. Và đặc biệt là không nên gác đũa trên mặt bếp.

– Tránh việc gắp đồ ăn rồi lại bỏ lại và gắp món khác. Đây là hành động khá không được lịch sự cho lắm.

– Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

Những nguyên tắc này đảm bảo khá hữu ích với những bạn chưa hiểu hết về văn hóa ẩm thực của người Nhật hay những bạn đang có dự định xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc hay những bạn muốn tìm hiểu về nước Nhật…

3-viec-lam-duoc-coi-la-khong-lich-su-o-nhat2

3. Nói chuyện nơi công cộng

Đối với người Nhật, việc nói chuyện quá to, quá ồn ào ở nơi công cộng sẽ được coi như một hành động không lịch sự. Nhất là việc bạn vừa đi được vừa tán ngẫu điện thoại sẽ gây cảm giác khó chịu cho người xung quanh, là điều nên hạn chế khi sang Nhật sống và làm việc. Nếu việc bạn cần thiết phải nghe điện thoại thì nên tìm đến khu vực yên tĩnh, riêng biệt để nói chuyện thì tốt hơn và nói vừa phải, đủ nghe tránh ảnh hưởng đến người xung quanh.

Theo quan sát, ở Nhật phương tiện đi lại của nhiều người là tàu điện ngầm, và bạn sẽ thấy khi lên tàu, yêu cầu tắt điện thoại đối với khác hàng được thông báo đầy đủ. Tuy nhiên, không ai tắt điện thoại cả. nhưng tất cả đều hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu, họ nhắn tin là chủ yếu. Thực tế, việc đi tàu bạn có thể thoải mái nói chuyện nhưng nên giữ phép lịch sự, không to tiếng, không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

3-viec-lam-duoc-coi-la-khong-lich-su-o-nhat

Trên đây là 3 việc làm được coi là bất lịch sử ở Nhật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến độc giả. Qua đó, hy vọng rằng, những ai đã và đang có dự đi đi du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản đều nắm được tạo nên hình ảnh đẹp trong mắt người Nhật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here