4 vấn đề cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

0
1096

Có thể nói rằng, xuất khẩu lao động sang nhật là điều mà nhiều người lao động rất mong muốn với thu nhập hàng tháng cao cải thiện đời sống khó khăn của gia đình. Theo đó, bạn cần có những kinh nghiệm bỏ túi quý báu sau đây khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

1.Về thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Thị trường lao động của Nhật thường cao hơn so với nhiều nước như Ma Cao, Đài Loan, Trung Quốc và kéo theo đó là thu nhập cũng có sự chênh lệch hơn.

Mức lương làm việc tại Nhật thường trung bình từ 13-15 triệu / 1 tháng hoặc có tháng từ 25 – 30 triệu / tháng khi làm việc tại Nhật nếu bạn chịu khó và làm việc chăm chỉ.

Hơn nữa, tùy thuộc vào chế độ của từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng và hiệu quả của người lao động mà các công ty có thể xem xét và tăng lương cho người lao động hay thưởng nóng cho công nhân.

  • Lương của người lao động xuất khẩu phụ thuộc :

–              Khu vực: Ở các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau như ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố  vì chi phí ăn ở sinh hoạt ở thành phố thường cao hơn so với ở ngoại ô.

–              Ngành nghề: Với mỗi ngành nghề thì sẽ có mức lương khác nhau, ngành nào có mức độc hại cao, nguy hiểm, nặng nhọc thì lương sẽ cao và ngược lại.

–              Tính chất công việc:  Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

Ngoài ra, nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

4-van-de-can-biet-khi-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

2.Về cơ hội phát triển

Người Nhật không chấp nhận thái độ làm việc qua loa, cẩu thả cho xong, càng không chấp nhận người không có trách nhiệm với công việc vì nó sẽ không đảm bảo uy tín cho công ty.

Mặc dù, bạn có thể chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều hoặc không giỏi, không thông minh nhưng bù lại là sự chăm chỉ, cần cù, siêng năng trong công việc thì ắt hẳn bạn vẫn có thể làm hài lòng nhà tuyrn dụng và hoàn thành tốt công việc được giao

3. Về thời gian làm việc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng trải qua quy trình cũng nghiêm ngặt từ khâu tuyển, phỏng vấn, khám sức khỏe. Cũng như nhiều công ty khác, người lao động làm việc với tần suất 8h/ ngày, và mỗi 1 tuần có 1 ngày nghỉ, nghỉ lễ, tết theo quy định của chính phủ.  Thêm vào đó, người lao động làm việc tại Nhật Bản cũng có chế độ đãi ngộ khá tốt từ bảo hiểm, cho đến chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ và đi lại đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

4-van-de-can-biet-khi-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban1

4.Về môi trường làm việc

Theo quan niệm của Nhật, việc tuân thủ kỉ luật có thể giúp doanh nghiệp, công ty vận hành hiệu quả, dễ kiểm soát và ngày càng phát triển hơn. Do đó, ở Nhật, công ty nào cũng vậy đều đòi hỏi tính kỷ luật, tuân thủ giờ giấc làm việc, tác phong làm việc nhanh nhẹn… Những điều này sẽ giúp các bạn cảm thấy thoải mái với công việc và cuộc sống tại Nhật.

Trên đây là 4 vấn đề cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bỏ túi khi sang Nhật làm viêc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here