Ai không được xuất khẩu sang Nhật?

0
1435
Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Tuyển số lượng lớn nữ có tay nghề may đi xuất khẩu lao động nhật bản

Người lao động Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng tăng cao nhất là trong năm 2016 này. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để xuất khẩu lao động sang Nhật. Vậy ai không được xuất khẩu sang Nhật?  Và điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật là gì?

Mời các bạn tham khảo bài viết tổng hợp dưới đây:

1.Không đủ điều kiện về sức khỏe

Một người đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu lao động Nhật Bản cần đảm bảo được sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu…). Do đó, trong quá trình tuyển chọn lao động xuất khẩu sang Nhật đều có những kiểm tra sức khỏe trước bởi ở Nhật những yêu cầu về chất lượng cũng như thời gian làm việc cần phải đủ sức khỏe. Thậm chí có những công ty còn yêu cầu làm thêm ca nên đòi hỏi người khỏe mạnh là hết sức quan trọng.

ai-khong-duoc-xuat-khau-sang-nhat1

2. Tuổi tác không phù hợp

Bạn chưa đủ tuổi lao động hay bạn quá nhiều tuổi cũng không phù hợp để có thể lao động xuất khẩu sang Nhật. Thường độ tuổi đạt yêu cầu vào khoảng từ 18-40 tuổi Tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; CĐ; ĐH tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp là đảm bảo.

Đặc biệt, trong nhiều ngành nghề đặc biệt như thợ hàn, thợ xây… dù là chưa tốt nghiệp THPT vẫn có thể sang làm việc tại nhiều công ty. Còn với những bạn thực tập sinh thì bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên.

Một số ngành nghề phổ biến được nhiều người chọn khi xuất khẩu lao động Nhật

+ Cơ khí (hàn, tiện, phay, dập, sơn, đúc, khuôn mẫu…)

+ May, nông nghiệp (trồng nấm, trồng rau sạch…)

+ Lắp ráp điện tử, kiểm tra sản phẩm (sản phẩm cơ khí, ép nhựa, thực phẩm), chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm.

+ Trang trí nội thất, xây dựng (giàn giáo, côppha, cốt thép)…

3.Không có kinh nghiệm làm việc

Rõ ràng, nếu bạn không biết một tí gì về ngành mình đang làm thì hiển nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những người có kinh nghiệm.  Tùy theo từng xí nghiệp, công ty mà đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau.

Ở nhiều công ty của Nhật cũng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc để tuyển lao động. Ví dụ như một số công ty hàn xì yêu cầu kinh nghiệm 6 tháng trở lên, công ty may ít nhất 2 năm, công ty điện tử 1 năm trở lên, kinh nghiệm làm tiện 1 năm,… Và nếu bạn có kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực nào đó hãy mạnh dạn và tự tin khẳng định khả năng của mình để đạt được những lợi thế tốt nhất.

ai-khong-duoc-xuat-khau-sang-nhat

4. Không đủ điều kiện tài chính

Sang Nhật hay sang bất cứ nước nào lao động bạn cũng cần có tài chính đủ để đóng các khoản chi phí trong hợp đồng đưa ra để đủ điều kiện sang Nhật. Nếu như bạn đáp ứng đủ những điều kiện trên nhưng không có khả năng tài chính để đóng các khoản phí trong hợp đồng thì bạn sẽ không được đi xuất khẩu lao động.

Theo đó, Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau. Và người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau.

Hy vọng, qua những thông tin được chia sẻ trên đây, những bạn có dự định đi xuất khẩu lao động sang nhật sẽ có được những kinh nghiệm tốt nhất để sắp xếp hành trang sang Nhật làm việc. Tham khảo thêm tại website www.xuatkhaulaodongnb.org/. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here