Hoa Anh Đào – Quốc hoa của đất nước mặt trời mọc

0
1598

Mặc dù Sakura không được công nhận chính thức là Quốc hoa, nhưng được người dân Nhật yêu thích, nên thực tế nó tồn tại như biểu tượng là quốc hoa của nước Nhật. Với người Nhật, Sakura zensen tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nên được các samurai rất yêu thích, vì nó tượng trưng cho “con đường chết” của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào).

Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự. Hoa anh đào bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5, ở phía nam Okinawa thời tiết thường ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất sau đó là vùng Kyush Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì đầu tháng 5 hoa bắt đầu nở ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai cũng khác nhau. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình cả tháng trời. 

hoa-anh-dao-nhatHoa anh đào nở rộ ở đất nước mặt trời mọc

Có truyền thuyết cho rằng “sakura” là cách gọi lái từ “sakuya”, trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime. Theo truyền thuyết, nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được coi là nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có lẽ vì thế người ta cho rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

nu-than-Konohana-Sakuya-cua-nhat-banNữ thần Konohana-Sakuya-hime – một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật

Mỗi năm, mùa hoa anh đào duyên dáng như làm chậm lại và nên thơ hóa nhịp sống tất bật, guồng quay công việc khổng lồ mà người Nhật hối hả bước vào mỗi ngày. Sóng bước và chìm đắm trong thiên nhiên, nét đẹp văn hóa truyền thống giống như làn gió trong trẻo nuôi dưỡng, tưới mát cho những cảm nhận tinh tế thường hay bị khuất lấp dưới cuộc sống công nghệ hiện đại.

ve-dep-hoa-anh-dao-nhat-ban

Đến với đất nước Nhật Bản, dù sinh sống, học tập, hay đi xuất khẩu lao động Nhật thì cũng nên ngắm vẻ đẹp thiên nhiên của các loài hoa tuyệt đẹp tại đất nước này. Bên cạnh việc ngắm nhìn, thưởng thức các mùa hoa, cũng có thể dùng quả mận để chế biến thành các món đặc sản như mơ muối hay Umeboshi. Umeboshi được dùng chung với cơm, có vị chua, mặn, được ép kèm theo với lá tía tô shiso.

hoa-anh-dao-nhat-1

Đặt chân đến Nhật Bản, đừng quên đi vào các mùa hoa nở để có thể tham gia vào lễ hội ngắm hoa tuyệt đẹp ở Nhật nhất như hoa mận, hoa anh đào. Các bạn du học sinh Việt, những người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đừng bỏ lỡ mùa hoa mận tuyệt đẹp này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here