Lưu ý khi làm Visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

2
554

Visa là một trong các giấy tờ bắt buộc mà bất kỳ ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xuất khẩu sang các nước khác cũng phải có.

Thế nào là visa?

Visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Được biết, hiện nay có tới 12 loại visa lao động cho phép người sở hữu được làm việc ở nước ngoài với các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau như: phóng viên, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, quản trị kinh doanh,…

luu-y-khi-lam-visa-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban1

Thủ tục xin cấp visa

  • Chứng minh nhân dân (từ 21 tuổi trở lên), không đủ điều kiện phải có giấy tờ bổ sung: bằng cấp, chứng chỉ, hộ khẩu gốc.
  • Hộ chiếu.
  • Hạn ngạch tuyển lao đông (Quota)
  • Hợp đồng ngoại.
  • Chứng chỉ giáo dục định hướng.
  • Tư pháp (xác nhận không tiền án, không tiền sự).
  • Phiếu tiêm Rubella.
  • Giấy khám sức khỏe do bệnh viên cấp (Bệnh viện Giao thông vận tải/ Bệnh viện Tràng an/ Bệnh viện Bạch mai)
  • Bản cam kết lương và chi phí.
  • Nộp lên văn phòng Đài Bắc.
  • Xin rút số để nộp Visa.
  • Khi làm visa nhanh, 3 ngày có kết quả.
  • Khi làm visa thường, 07 ngày có kết quả.

luu-y-khi-lam-visa-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Khi xin cấp visa ở Nhật

– Phải được công ty xuất khẩu lao động Nhật chấp nhận hoặc có người bảo lãnh.

– Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

– Nếu bạn hiện đang làm việc tại Nhật mà có dự định kết hôn với người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật thì có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép két hôn và buôn bán tại Nhật. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

– Vợ, chồng của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.

– Đối với visa vĩnh trú, người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục. Nếu có visa vĩnh trú, bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán.

– Bạn sẽ được chuyển quốc tịch trong trường hợp là người nước ngoài sống ở Nhật ít nhất 5 năm liên tục  nếu kết hôn với người Nhật thì có thể ngắn hơn, có nhân cách tốt, không vi phạm pháp luật và có đủ khả năng tài chính muốn bỏ quốc tịch hiện tại của mình sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản.

Nếu bạn có nhu cầu xin visa xuất khẩu lao động Nhật hay dùng vào nhiều việc khác bạn có thể tham khảo những chú ý trên đây để có thể dễ dàng hơn trong việc xin cấp visa nhé.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY