Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, hướng đi mới năm 2016

0
1556

Sau hơn 5 năm thực hiện các chính sách về xuất khẩu lao động, những thành quả đạt được đã là minh chứng cho chủ trương đưa lao động tại các huyện nghèo đi làm việc tại nước ngoài là hoàn toàn đúng đắn. Nói đến mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì phải kể đến hoạt động xuất khẩu lao động, đi lao động xuất khẩu giúp người nghèo có thu nhập cao lên tới hơn 20 triệu/tháng.Với những thuận lợi và thách thức mới, năm 2016, duy trì thị trường truyền thống, mở rộng thị trường có thu nhập cao là mục tiêu được Bộ lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TBXH) hướng đến.

Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 24/9/2009 với mục tiêu “Nâng cao chất lượng lao động và tăng số lượng người lao động ở các huyện nghèo tham gia xuất khẩu lao động, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và thực hiện giảm nghèo bền vững”.

mo-rong-thi-truong-xuat-khau-lao-dong

Lần đầu tiên, Việt Nam đã đào tạo và đưa được một số lượng lớn lao động ra nước ngoài làm việc. Cụ thể, hơn 18.500 lao động được tuyển chọn để đào tạo và gần 10.000 người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Ả rập Xê út…

Trong đó 95% là người nghèo và người dân tộc. Người lao động các huyện nghèo đi làm việc đều có việc làm và thu nhập ổn định, trung bình từ 5.000.000-7.000.000 đồng/tháng ở thị trường Malaysia; 6.500.000 – 7.500.000 đồng/tháng ở thị trường Lybia, UAE, Ả rập xê út, Ma Cao; 15.000.000 – 22.000.000 đồng/tháng ở thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.
Theo số liệu của Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm 2015 cả nước có trên 100.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, trong đó Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam sang làm việc nhất với số lượng 64.000 người, Nhật Bản đứng thứ hai với 24.000 người. Đây tiếp tục được xác định là những thị trường trọng điểm của xuất khẩu lao động trong 2016.

Bà Phạm Quỳnh Lê, trung tâm cung ứng nhân lực quốc tế TMS cho biết: “Thị trường Đài Loan và Nhật Bản có hệ thống hành lang pháp lý bảo vệ người lao động một cách đầy đủ nhất và hoàn thiện nhất và cũng là nơi có thu nhập tốt nhất. Họ có nền văn hóa phù hợp để người lao động có thể dễ hòa nhập, phù hợp với trình độ người lao động Việt Nam hiện nay”.

Ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho biết: “Về tổng thể năm 2016, nếu chúng ta cố gắng khắc phục được khó khăn và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp, sự đóng góp của người lao động có ý thức cao hơn nữa, chúng ta vẫn có thể đưa được con số trên 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Điều quan trọng là mình phát triển thị trường một cách vững chắc, làm thế nào để mọi việc suôn sẻ, tốt đẹp cho người lao động”.

mo-rong-thi-truong-xuat-khau-lao-dong1

Trên thực tế, ngoài áp lực cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập, một trong những thách thức lớn của công tác xuất khẩu lao động năm 2016 là hạn chế tình trạng người lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài. Điều này không những khiến chính người lao động gặp nhiều rủi ro, mà còn có thể dẫn đến việc nước bạn hạn chế tuyển dụng lao động Việt Nam và nguy cơ đóng cửa thị trường.

Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới cần hoàn thiện cơ chế chính sách để phù hợp với thực tế triển khai Đề án, cụ thể là sửa đổi một số nội dung trong Quyết định 71 và các văn bản hướng dẫn. Trước mắt, ưu tiên đơn giản hóa qui trình, thủ tục thực hiện hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp tham gia Đề án.

Đặc biệt là đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, đổi mới phương pháp, hình thức và nội dung tuyên truyền về chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương về xuất khẩu lao động nói chung và công tác xuất khẩu lao động theo Quyết định 71 nói riêng cho phù hợp với đặc điểm tình hình, trình độ văn hoá, phong tục tập quán của người dân các huyện nghèo…

Bên cạnh đó, lựa chọn và nhân rộng các mô hình tuyển chọn, đào tạo gắn kết giữa địa phương và doanh nghiệp; tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện…

Hi vọng trong năm 2015 chúng ta sẽ phát triển thêm những thị trường tiềm năng khác ngoài xuất khẩu lao động nhật bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Liên hệ:
Để được tìm hiểu thông tin chính xác và nhanh chóng , liên hệ theo số điện thoại:
Ms. Mai Sương: 0981 023 408 – Ms. Quỳnh Lê: 0986 894 309.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here