Nên chọn xuất khẩu lao động ở nước nào?

0
1650

Khi nguồn nhân lực dồi dào, trong nước không đáp ứng được hết công việc cho nguồn lao động, việc xuất khẩu lao động ra các nước ngoài là lựa chọn khá hợp lý và mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên, nên chọn xuất khẩu lao động ở nước nào? luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

nen-chon-xuat-khau-lao-dong-tai-nuoc-nao

Xuất khẩu lao động ra nước ngoài

1.Thị trường xuất khẩu lao động hiện nay

Một số nước có nhu cầu về nguồn lao động cao như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước châu Âu… bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang và sẽ đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Đài Loan: đây là thị trường tiếp nhận nguồn lao động số 1 của Việt Nam, tỉ lệ chọi để xuất khẩu lao động khá thấp dễ dàng có thể sang đó tuy nhiên khi sang Đài Loan các xí nghiệp, các công ty tiếp nhận lao động với rất nhiều lý do khiến cho người lao động không có được công việc như mong muốn, có thể người lao động không có công việc phù hợp, mâu thuẫn với xí nghiệp hoặc có thể bị nghỉ việc vì họ không thích và trục xuất người lao động về nước. Tuy số lượng các trường hợp này không nhiều nhưng cho thấy thị trường xuất khẩu lao động tại Đài Loan cũng có nhiều bất ổn.

Thị trường các nước Châu Âu: Nga, Canada hoặc Mỹ và Úc bạn có thể qua đó bất cứ lúc nào tuy nhiên hầu hết ở đây các công ty đều ít việc, nguồn nhân lực không cần nhiều, người lao động khi xuất khẩu sang đây cũng được gọi là may rủi để có công việc phù hợp.

Hàn Quốc: vấn đề xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc hiện tại đã đóng băng chưa có bất kì đơn vị nào cấp phép hoạt động chính vì thế các bạn lao động cần cẩn thận với bất kì lời mời chào tham gia nào xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc tránh trường hợp xấu xảy ra, tiền mất mà tật mang.

Tại Trung Đông và Nam Phi: thị trường lao động tại đây chủ yếu cần nguồn nhân lực là nam giới và đa số là làm ngành xây dựng, tuy nhiên những năm gần đây thị trường lao động tại đây đang có xu hướng giảm và không ổn định.

Nhật Bản: Tại Nhật Bản thị trường xuất khẩu lao động trong những năm gần đây cho thấy rất ổn định, Nhật Bản là nơi có nhiều công ty đa dạng và cần người lao động đa dạng về cả độ tuổi lẫn giới tính. Nhật Bản là đất nước giàu có với ngành công nghiệp phát triển vượt bậc trên thế giới, tuy nhiên gần đây người lao động của Việt Nam trong con mắt người Nhật Bản không tốt đẹp bởi tình trạng trộm cắp, ý thức kỷ luật kém…đã được báo chí truyền thông phản ánh. Rồi các tình trạng bỏ trốn, phá hủy hợp đồng hay cư trú bất hợp pháp…đang giảm mạnh bởi Nhật Bản đã siết chặt quy định tại các Luật doanh nghiệp tiếp nhận nguồn lao động của nước ngoài.

Hơn nữa, tại Nhật Bản người lao động sẽ có thu nhập cao nhất so với các thị trường lao động truyền thống của nước ta. Công việc phù hợp, có chế độ phúc lợi tốt, người lao động được đảm bảo từ vấn đề ăn ở, tới vấn đề sinh hoạt và các chế độ bảo hiểm, đảm bảo tốt về y tế phục vụ người lao động. Và điều đặc biệt nhất tại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản mà ít thị trường xuất khẩu lao động nào có được đó là khi người lao động về nước sẽ được hoàn trả số tiền bảo hiểm khá lớn khoảng hơn 100 triệu đồng sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản.

nen-chon-xuat-khau-lao-dong-tai-nuoc-nao1

Xuất khẩu lao động đi Nhật – thu nhập cao, công việc ổn định

2. Bạn nên chọn nước nào để xuất khẩu lao động?

Với những phân tích ở trên cho thấy Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào đang là nơi thu hút nhiều người lao động nhất. Thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể nói khá khắt khe trong khâu tuyển chọn, đào tạo, phỏng vấn và thi tuyển… Chính vì họ luôn dành tâm huyết, công sức để lựa chọn người lao động nên họ có nhiều đãi ngộ tốt đối với người lao động thích hợp và trả công xứng đáng cho người lao động khi họ đóng góp và cống hiến hết sức cho công việc.

Tại Nhật Bản, người lao động sẽ được đào tạo nhiều kĩ năng, thậm chí họ còn vạch ra hướng đi cho một số người lao động còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như kinh nghiệm sống, sẽ được học hỏi rất nhiều về giáo dục đào tạo của Nhật Bản, kỷ luật cũng như lối sống, tác phong làm việc chuyên nghiệp… Đây luôn là nơi lý tưởng để cho các lớp lao động tại Việt Nam mong muốn và muốn có thu nhập cao, tích lỹ kinh nghiệm cũng như tích lũy được tài chính không hề nhỏ.

Nhật Bản là chiếc nôi giúp người lao động thực hiện được những điều mơ ước còn dang dở của rất nhiều người lao động đồng thời cũng là nơi chắp cánh cho sự thành đạt của một số bộ phận người xuất khẩu lao động Nhật sau khi trở về nước trở thành những doanh nhân thành đạt, mở nhiều công ty, xí nghiệp làm giàu cho quê hương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương.

Hãy liên hệ với xuatkhaulaodongnb.org để được tư vấn miễn phí và có cái nhìn chính xác, đúng đắn nhất dành cho người lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here