Nguồn nhân lực giá rẻ – xuất khẩu lao động đầy may rủi

0
1291
Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Nguồn nhân lực giá rẻ từ thi trường xklđ Trung quốc tại nhật bản

Câu chuyện của một người lao động ở Trung Quốc đang làm việc và sinh sống tại đất nước Nhật Bản. Câu chuyện cho thấy sự may rủi và thực trạng của nguồn nhân lực đi xuất khẩu lao động.

1. Xuất khẩu lao động hay bóc lột lao động ?

Tang Xili, 35 tuổi, đến Nhật Bản năm 2013 với hy vọng kiếm đủ tiền trong ba năm để xây một căn nhà mới cho con cái. Nhưng thay vào đó, cuối cùng Tang lại đang ở trong một khu nhà tạm bợ sau khi chấm dứt lao động với người chủ đã nợ cô 3,5 triệu yen (31.000 USD) tiền lương chưa thanh toán. Người phụ nữ này nói rằng cô làm việc nhiều giờ trong sáu ngày mỗi tuần, nhưng được trả thấp hơn mức lương tối thiểu làm thêm giờ. Cô cũng không thể đổi công ty vì các điều khoản thị thực. Sau thực tế như thế, cô ấy đã từng hối hận khi đến Nhật bản

2. Hướng giải quyết từ Nhật Bản

Tang là một trong hơn 180.000 lao động nước ngoài ở Nhật Bản có giấy phép làm việc theo chương trình đào tạo của chính phủ, giúp họ phát triển kỹ năng khi trở về làm việc tại quê hương. Nhưng kế hoạch đã trở thành một kẽ hở để một số công ty Nhật phá vỡ quy định và sử dụng họ như nguồn nhân công giá rẻ.
Làm việc cho nhà máy dệt may Takara Seni ở Kagawa. Giám đốc các doanh nghiệp ở Nhật Bản mong muốn Lãnh đạo nhà nước Nhật Bản có chương trình nhập cư cho lao động nước ngoài làm công việc bán lành nghề với mức lương thấp.

Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Nguồn nhân lực giá rẻ từ thi trường xklđ Trung quốc tại nhật bản

Để giải quyết tình trạng lực lượng lao động đang thu hẹp dần và mức lương tại Nhật Bản, chính quyền đã mở rộng hệ thống nội trú cho thị trường lao động trong nước. Tuy nhiên, cánh cửa này đã kéo theo nhiều cáo buộc lạm dụng lao động trong thời gian qua. Quốc hội Nhật Bản đưa ra dự luật nhằm kéo dài thời gian hoạt động của chương trình từ 3 lên 5 năm và lập cơ quan giám sát để ngăn chặn tình trạng bóc lột người lao động. Theo đó, các cơ quan trong nước phải có giấy phép, trong khi cơ quan giám sát sẽ xem xét lại kế hoạch đào tạo và theo dõi quá trình sử dụng lao động trong chương trình, điều tra cáo buộc lạm dụng. Dự luật cũng nhằm xác định các yếu tố cấu thành tội vi phạm nhân quyền, quyết định xử phạt với những vi phạm này đồng thời hỗ trợ thông tin và tư vấn cho người tham gia..

3.Thu nhập theo hợp đồng hay làm thêm ngoài ?

Tang đã trả cho cơ quan tuyển dụng tại Trung Quốc hơn 30.000 nhân dân tệ (4.600 USD) để tìm việc làm với cam kết cô sẽ trở về nhà với khoản tiết kiệm 5 triệu yen (44,000 USD). Hàng ngày, cô làm việc từ 7h sáng đến 18h35, được nghỉ một giờ với mức lương 700 yen cho 9 giờ làm việc trong tuần. Lương ngoài giờ và thứ bảy là 400 yen/giờ.
Trong một ký túc xá với tối đa 5 người/phòng, họ có có cơ hội kiếm thêm tiền bằng cách làm khoán, đôi khi đến 2h sáng. Tang nói cô kiếm được khoảng 140.000 yen/tháng sau khi người chủ trừ tiền thuê nhà, điện nước và dịch vụ Internet. Số tiền này gấp đôi lương cô kiếm được khi ở nhà nhưng thời gian làm việc cũng tăng gấp đôi. Ông chủ cấm cô và mọi người sử dụng điện thoại di động, giữ sổ tiết kiệm của họ. Theo quản lý doanh nghiệp tại Nhật bản, việc tuyển dụng lao động Trung Quốc với mức lương tối thiểu ngày càng khó, nhưng rất khó để tăng lương do cạnh tranh từ hàng may mặc nhập khẩu giá rẻ.

Một khảo sát của Bộ Lao động điều tra về các công ty đang hoạt động tại Nhật Bản có 3.918 công ty và phát hiện 76% trong số này đã vi phạm luật lao động. Theo đó, mức lương theo giờ được tính 310 yen, thấp hơn hơn một nửa so với lương tối thiểu trung bình, trong khi 120 giờ làm thêm mỗi tháng cao hơn nhiều so với con số 45 giờ theo luật, chưa kể đến việc sử dụng thiết bị không an toàn. Bộ Tư pháp đã cấm 241 cơ quan trung gian và công ty nhận học viên trong thời hạn 5 năm vì vi phạm.
Sau các câu chuyện của người đi trước và mức lương tăng ở Trung Quốc, số lượng người Trung Quốc đến các công ty Nhật đã giảm 14% trong 2,5 năm tính đến tháng 6/2015.Tại Bắc Kinh, lương trung bình hàng tháng tại thời điểm năm 2014 là 6.463 nhân dân tệ (990 USD), trong khi đó mức lương trung bình tháng ở Nhật Bản cho ngày làm việc 8 tiếng là khoảng 124.800 yen (1.100 USD). Mức sụt giảm 21% của đồng yen so với đồng Nhân dân tệ kể từ cuối năm 2012 đã giảm giá trị tiền lương tại Nhật Bản khi lao động về Trung Quốc.
.
Thực tế về nguồn lao động giá thấp của lao động Trung Quốc tại Nhật Bản đang cho thấy, sự lỏng lẻo trong quản lý và một phần sự ảnh hưởng của việc già hóa dân số, thiếu nguồn nhân lực lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here