Nguyên tắc cần nhớ khi lao động tại Nhật Bản

0
1263

Xuất khẩu lao động Nhật BảnNhật Bản là thị trường lao động được rất nhiều người lựa chọn bởi lương cao, tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để lao động xuất khẩu sang nhật Bản có thể duy trì công việc trong một thời gian đủ dài thì không phải là việc dễ dàng. Người Nhật có những nguyên tắc làm việc buộc bạn phải tuân thủ nghiêm túc.

luong xuat khau lao dong nhat ban

I.Những yếu tố cần lưu tâm nhất bao gồm:

 1. Tính kỉ luật
  Những du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc hay những người sang nhật theo hình thức xuất khẩu lao động đều khẳng định: kỉ luật là nguyên tắc số 1 được áp dụng ở Nhật Bản. Đi làm đúng giờ, không cao su, tuân thủ quy định của công ty một cách nghiêm túc… là những điều bạn phải nhớ khi xuất khẩu lao động sang nhật Bản.
  Việc tuân thủ kỉ luật giúp doanh nghiệp, công ty vận hành hiệu quả, dễ kiểm soát. Đó là một trong những lí do mà tại sao Nhật Bản có nền kinh tế phát triển nhưu ngày nay.
 2. Say mê với công việc
  Bạn là một người nước ngoài xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn không quá thông minh, tuy nhiên, bạn chăm chỉ, cần cù và đặt hết lòng vào công việc, như vậy là bạn đã có đươc một thế mạnh làm hài lòng nhà tuyển dụng.
  Đối với người Nhật Bản, họ quan tâm về sự cần cù, chăm chỉ trước khi quan tâm đến tính nhanh nhẹn, sáng tạo. Chỉ cần bạn yêu công việc, bạn sẽ làm tốt công việc được giao.
 3. Chất lượng công việc là quan trọng nhất

Một trong những yếu tố giúp các công ty Nhật Bản có được những sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng là việc người Nhật đặt chất lượng công việc lên hàng đầu. Đây có thể là điều mà lao động từ nước ngoài sang Nhật Bản xuất khẩu lao động chưa quen. Bạn có thể là một công việc trong vòng nhiều ngày, tuy nhiên, kết quả phải hoàn hảo.
Người Nhật không chấp nhận thái độ làm việc qua loa, cẩu thả cho xong, càng không chấp nhận người không có trách nhiệm với công việc. Chất lượng công việc đảm bảo uy tín cho công ty, chính vì vậy, nó rất được coi trọng.

II. Luật lao động dành cho các lao động nước ngoài ở Nhật Bản

Ngoài ra không thể bỏ qua là phần luật lao động ở Nhật đối với những người đang, đã và sẽ tham gia xuất khẩu lao động Nhật. Đây là bộ luật áp dụng cho cả người Nhật Bản gốc và những người sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Trong điều 3 luật tiêu chuẩn lao động quy định, nhà tuyển dụng không được phép phân biệt đối xử giữa người Nhật và những người xuất khẩu lao động nước ngoài. Hợp đồng lao động phải rõ ràng trong mức lương và những điều kiện, quyền lợi của người lao động.

 

Luat lao dong o nhat ban

Những quy định ưu tiên liên quan sát sườn tới quyền lợi người lao động chủ yếu về:

 1. Mức lương
  Lương phải được trả cho người lao động ít nhất vào 1 ngày mỗi tháng, theo đúng những gì đã kí trong hợp đồng. Theo điều 24 luật lao động tiêu chuẩn, các khoản thuế phát sinh, bảo hiểm, v.v… sẽ được khấu trừ vào khoản lương mỗi tháng này.
  Mức lương nhà tuyển dụng trả cho lao động Nhật Bản cũng như người xuất khẩu lao động phải lớn hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu. Thời gian làm việc ngoài giờ cố định phải được trả cao hơn ít nhất là 25% so với thời gian làm việc thông thường. (Điều 37 Luật Lao động tiêu chuẩn).
 2. Thời gian làm việc
  Thời gian làm việc tối đa mỗi ngày là 8 tiếng, tối đa mỗi tuần là 40 tiếng, tùy công việc cụ thể. Người lao động phải được nghỉ ít nhất 1 ngày 1 tuần, hoặc ít nhất 4 ngày 4 tuần.
  Đối với năm đầu tiên làm việc tại công ty, bạn sẽ có 10 ngày nghỉ phép. Nếu bạn đã làm việc liên tiếp cho công ty trong vòng 6 tháng, sẽ có một kì nghỉ dành cho bạn. Số lượng ngày nghỉ cũng phụ thuộc vào thời gian bạn đã cống hiến cho công ty.
 3. Các chế độ đảm bảo quyền lợi của người lao động khác

Khi một nhân viên xuất khẩu lao động xin nghỉ việc, công ty có trách nhiệm trả hết số tiền thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày để người lao động có thể làm thủ tục về nước. An toàn lao động là một vấn đề rất được đề cao ở Nhật Bản. Các công ty ở Nhật Bản luôn đảm bảo tối đa mức độ an toàn cho người lao động. Trường hợp tai nạn lao động xảy ra, nhân viên sẽ được bồi dưỡng, chăm sóc xứng đáng.

Liên hệ:

Để được tìm hiểu thông tin chính xác và nhanh chóng , liên hệ theo số điện thoại:

Ms. Quỳnh Lê: 0986 894 309

Ms. Mai Sương: 0981 023 408

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here