Nhật Bản thu hút lao động ngành xây dựng

0
1005

Được biết Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè tại đất nước xinh đẹp mặt trời mọc. Cần chuẩn bị vô cùng nhiều thứ để có thể đăng cai một kì Olympic lớn này thì Nhật Bản cần một lực lượng lớn về nhân công để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho kì thế vận hội lớn mang tầm cỡ hành tinh này. Chính vì thế mấy năm nay nhu cầu cần người lao động tại Nhật Bản tăng nhanh một cách đột biến, đặc biệt là lao động ngành xây dựng.

1.Nhu cầu lao động tăng đột biến.

Theo các số lượng thống kê thì trong khoảng 6 tháng đầu năm 2014, trên cả nước có khoảng 7.500 thực tập sinh Việt Nam được đưa sang Nhật Bản, con số này cho thấy số lượng người đi Nhật làm việc đã tăng hơn 70% so cùng kỳ năm 2013. Theo dự kiến cho đến hết năm nay, con số này sẽ không ngừng tăng lên và đạt kỷ lục mới chưa từng có, cụ thể đó là Việt Nam sẽ đưa khoảng 12.000 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Theo một số báo cáo của cục quản lý lao động ngoài nước thì trong khoảng 6 tháng qua bình quân một tháng có khoảng 1.200 thực tập sinh cung ứng đi sang Nhật. Hiện tại, cục cũng đang thẩm định các hợp đồng của hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trong số đó có rất nhiều hợp đồng đăng kí tuyển dụng với số lượng vô cùng lớn, với số lượng từ 50 tới 100 người tăng lên vài chục lần so với trước đây mỗi hợp đồng chỉ có vài người. Với những số liệu đó cho thấy nhu cầu cần người lao động tại Nhật Bản tăng đột biến.

nhat-ban-thu-hut-lao-dong-nganh-xay-dung1

2.Phải tạo nguồn, giáo dục định hướng giúp người lao động.

Với cơ hội và nhu cầu cần người lao động của nước bạn như vậy thì hiệp hội xuất khẩu lao động cho rằng tình hình đưa thực tập sinh sang đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ liên tục tăng trong thời gian sắp tới. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các công ty khai thác thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy hấp dẫn này, tuy nhiên việc nảy sinh ra quá nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động đưa người lao động xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ có nhiều phức tạp và xuất hiện nhiều rủi ro không đáng có cho người lao động nếu doanh nghiệp đó không làm kỹ các khâu tuyển chọn, khâu đào tạo lao động, tạo nguồn tốt cho người lao động khi sang Nhật làm việc sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi và thích ứng bởi nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau.

Nhu cầu lao động cao đặc biệt ở lĩnh vực xây dựng nên có một số doanh nhân Nhật Bản đã chuyển hướng mở các công ty môi giới lao động, do đó những doanh nghiệp này cần tìm hiểu kỹ đối tác trước khi kí kết hợp đồng lao động để tránh trường hợp rủi ro, hơn nữa do tính chất ngành xây dựng mang tính thời vụ nên các doanh nghiệp môi giới lao động cũng phải đàm phán, có các điều khoản ràng buộc để bảo vệ cũng như đảm bảo các quyền lợi dành cho người lao động.

nhat-ban-thu-hut-lao-dong-nganh-xay-dung

Đồng thời nên tăng thời hạn cho lao động xây dựng, cũng theo dự kiến thì trong tháng 7 năm nay, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định việc tăng thời hạn làm việc của thực tập sinh nước ngoài, người lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng từ 3 năm lên 5 năm để đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động trong ngành này xuyên suốt, đặc biệt là các công trình xây dựng phục vụ cho thế vận hội Olympic 2020 tới đây. Trong các trường hợp sang Nhật Bản trước đây khi chưa có sự điều chỉnh này thì hợp đồng của người lao động vẫn chỉ có thời hạn 3 năm và sau đó sẽ được gia hạn thêm 2 năm sau khi hết hạn hợp đồng ban đầu.

Chính từ điều này mà càng thu hút thêm người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đặc biệt trong ngành xây dựng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here