Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản

0
1021

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có một nền văn hóa đặc trưng với những nét riêng biệt và Nhật Bản là một trong những đất nước có nền văn hóa đặc sắc trên thế giới. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến hàng loạt những bộ môn nghệ thuật thủ công như Ikebana, Origami, Ukiyo-e, đồ gỗ sơn mài, gốm sứ, những nét văn hóa nổi tiếng như trà đạo, sumo,…

1. Vị trí địa lý 

Nhật Bản gồm 4 đảo chính (Honshu, Hokkaido, Kyushin, Shikoku) và nhiều đảo nhỏ chạy dọc theo bờ biển phía Đông Bắc Á. Diện tích 377.835 km2 .Nhắc đến Nhật Bản, người ta có thể liên tưởng ngay đến núi phú sĩ và sự tích hoa anh đào và và những ngày lễ khác với ở việt nam của chúng ta 2. Dân số Nhật Bản: Khoảng 127.687 nghìn người (theo số ước tính của Cục Thống kê, Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản tính đến ngày 01/10/2004), xếp thứ 7 trong số các nước trên thế giới. Dân cư Nhật Bản tập trung ở các thành phố lớn như: Tokyo,Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe, Kyoto.Thủ đô là Tokyo.

nhung-dieu-can-biet-ve-dat-nuoc-nhat-ban

2. Khí hậu

Ở Nhật Bản, khí hậu thay đổi rõ rệt giữa bốn mùa (Xuân – Hạ – Thu – Đông). Mùa Xuân (từ tháng 3 đến tháng 5), được đánh dấu bởi những đợt không khí lạnh, thời tiết rất đẹp, nhiệt độ trung bình từ 12o C-19o C. Mùa Hạ (từ tháng 6 đến tháng 8), có những ngày nóng và đêm oi bức. Mùa Thu (từ tháng 9 đến tháng 11), tiết trời mát mẻ và rất dễ chịu. Mùa Đông (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau), không khí lạnh và khô, nhiệt độ có thể xuống tới – 8,5o C, tuyết rơi nhiều ở các vùng phía Tây Nhật Bản.

3. Tôn giáo

Ở Nhật Bản có rất nhiều tôn giáo, nhưng hầu hết người Nhật không theo tôn giáo nào. Tôn giáo cổ xưa ở Nhật Bản là đạo Shinto (tức Thần Đạo). Các đền thờ đạo Shinto được xây dựng khắp đất nước. Nghi lễ tôn giáo trang nghiêm nhất là tang lễ, phần đông người Nhật cử hành tang lễ theo nghi thức đạo Phật.

4. Chế độ chính trị

Nhật Bản là nước theo chính thể Quân chủ lập hiến. Đứng đầu và tượng trưng cho quyền lực của đất nước là nhà Vua (Nhật Hoàng). Ngôi Vua được truyền từ đời này sang đời khác. Trong thực tế, quyền điều hành đất nước thuộc Thủ tướng và Nội các. Quốc hội bao gồm: Thượng viện và Hạ viện. 

5. Chào hỏi

Lễ nghi chào hỏi ở mọi nơi của Nhật Bản là động tác cúi chào, khi gặp nhau người nhỏ tuổi , người cấp dưới chào trước. Người Nhật không có thói quen bắt tay, tuy nhiên bắt tay cũng được xem là động tác chào hỏi. Khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật cũng nên biết những nghi lễ này.

nhung-dieu-can-biet-ve-dat-nuoc-nhat-ban1

6. Trang phục

Nhật Bản coi nhân cách con người thể hiện qua bề ngoài của trang phục. Phải chỉnh tề trong trang phục, trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Người để tóc tai rối bù, râu ria bờm xờm bị xem là thiếu tư cách. 

7. Đúng giờ

Khi hội họp, đi làm, đi học, dự tiệc người Nhật lúc nào cũng để tâm tới thời gian, khi muốn thăm ai đều phải điện thoại xin phép trước và giữ đúng giờ hẹn. Đến muộn là điều rất khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Trường hợp đến muộn, phải gọi điện thoại để liên lạc trước. 

8. Giữ gìn trật tự công cộng và trong gia đình 

Việc tự tiện lấy vật ở ngoài đường về làm của tư cũng bị xem như trộm cắp. Cảnh sát thường bắt những vụ tự tiện sử dụng xe đạp để ở ga hay ở siêu thị; kể cả biết rằng không có chủ, cũng không được phép sử dụng. 

9. Nơi ở

Mọi nhà ở Nhật Bản đều có nơi để giầy dép. Khi vào nhà phải đổi ngay dép đi trong nhà hay đi chân không. 

10. Ăn uống

Người Nhật ăn bằng đũa, không cầm thức ăn bằng tay, không vứt đồ thừa hay xương thịt cá ra bàn ăn hay xuống sàn nhà mà phải bỏ vào đĩa riêng.

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Và Du Học Miễn Phí 100%

Mọi thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản, có thể tham khảo website www.xuatkhaulaodongnb.org hoặc liên hệ tư vấn miễn phí theo thông tin:

0981 023 408 – 0986 894 309
( có thể tư vấn qua ZALO, Viber, Skype )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here