Những nguyên tắc cần lưu ý khi sang làm việc ở Nhật

0
1023

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào luôn là niềm mơ ước được sang học tập và làm việc của bao người, đất nước Nhật Bản được đánh giá cao trên thế giới bởi sự chuyên nghiệp, con người cần cù, trách nhiệm có tinh thần đoàn kết mà ít có dân tộc nào có được như vậy. Việt Nam có rất nhiều lao động đi xuất khẩu lao động Nhật – đất nước mặt trời mọc này, tuy nhiên trước khi sang Nhật làm việc bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau:

1.Kỉ luật luôn là số 1 tại Nhật.

Như chúng ta đã thấy, người Nhật luôn coi trọng kỉ luật và coi đó là số 1, chắc hẳn không ít số bạn đã và đang làm việc tại Nhật Bản phải ớn lạnh với cách quản lý về con người, quản lý thời gian, cách làm việc của người Nhật quá khắt khe và nguyên tắc, chặt chẽ, chính cách quản lý này sẽ rèn luyện được ý thức cũng như trách nhiệm trong công việc của mỗi người lao động, giữ tất cả mọi công việc và hành động trong tầm kiểm soát và hạ thấp những yếu tố rủi ro xảy ra nhất.

Đặc biệt, nếu coi các quản lý nhân sự của các công ty Nhật Bản là một nghệ sĩ thì các quản lý của họ chính là một nghệ thuật để làm nên những thành công trong công việc, quản lý nhân sự tốt. Tính chuyên nghiệp, sự kiên trì và sự phấn đấu nỗ lực của người Nhật không bao giờ ngừng nghỉ. Chính vì thế, các công ty, các doanh nghiệp tại Nhật luôn là môi trường khiến cho người lao động được học hỏi, tôi luyện tốt nhất mà ít môi trường nào trong nước làm được điều đó, nhất là đối với các bạn trẻ ngày nay vẫn chưa chín chắn, còn nông nổi, bồng bột khi vào môi trường Nhật Bản làm việc bạn sẽ rèn luyện được tính kiên trì, khả năng cố gắng và trưởng thành hơn rất nhiều qua các thử thách, khó khăn.

nhung-nguyen-tac-can-luu-y-khi-sang-lam-viec-o-nhat1

2.Hiệu quả công việc cũng coi là trên hết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và làm việc tại Nhật Bản là không bao giờ có chuyện sáng cắp cặp tới văn phòng ngồi café, chuyện phiếm hết giờ lại ra về, mà tại đây, bạn phải đặc biệt chú trọng tới hiệu quả công việc, bạn làm được những gì và kết quả ra sao? Những công việc đó có đạt những tiêu chuẩn và chất lượng như quy định hay không? Các công việc dù là nhỏ nhặt nhất vẫn luôn được coi trọng tới kết quả đạt được và hiệu quả công việc, các công việc luôn được làm rõ từ nội dung tới quá trình thực hiện và thời gian để đạt kết quả nhanh nhất có thể.

3.Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại

Người Nhật luôn coi trọng sự chăm chỉ, cần mẫn. Các yếu tố thông minh, nhanh nhẹn cũng cần có nhưng vẫn đặt phía sau sự cần cù và chăm chỉ. Người ta có câu: “cần cù bù thông minh”, dù bạn chưa biết làm một việc nào đó nhưng khi lúc nào cũng chăm chỉ, cần mẫn tìm tòi và học hỏi chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được rất nhiều thành công, chắc chắn khi đạt được những hiệu quả trong công việc đó bạn sẽ làm hài lòng các sếp, các quản lý người Nhật thì bạn sẽ được trả công xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra đó.

Thái độ làm việc luôn là sự thể hiện bên ngoài để người khác đánh giá bạn, chính vì thế trong công việc không chỉ làm ở Nhật Bản mà dù làm ở bất cứ đâu các bạn luôn luôn đề cao thái độ làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm của mình thì sẽ có được nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn, được mọi người quý trọng.

nhung-nguyen-tac-can-luu-y-khi-sang-lam-viec-o-nhat

4.Bạn là người chăm chỉ, kiên trì nhưng năng suất lao động vẫn thấp, tại sao?

Đây cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ thắc mắc mình là một con người nhanh nhẹn, chăm chỉ trong công việc mà hiệu quả đạt được không như mong muốn, đây chính là sự ý thức làm việc của người lao động liệu đã được tốt chưa? Văn hóa, giao tiếp ứng xử đã thật sự đã tốt?Người lao động còn ngộ nhận những mâu thuẫn về tài chính đối với các chủ doanh nghiệp, các xí nghiệp…

Thiết nghĩ khi ra nước ngoài làm việc những suy nghĩ đó người lao động nên bỏ đi và nhất là các bạn trẻ còn thiếu rất nhiều kĩ năng sống, kĩ năng mềm, thiếu kinh nghiệm nhưng lúc nào cũng đòi hỏi mình có công việc tốt, nhàn nhã mà lương cao. Điều này không bao giờ có bởi cái gì cũng cần phải cống hiến và trả giá thì bạn mới có thể đạt được hiệu quả và kết quả tốt như mình mong đợi.

Tại xuatkhaulaodongnb.org người lao động Việt Nam sẽ được đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa người Nhật, các kĩ năng sống, cách giao tiếp ứng xử, rèn luyện các tính kỷ luật, kiên trì… để người xuất khẩu lao động không hòa nhập được với cộng đồng người Nhật, đồng thời cũng không bị sốc khi mới đầu đặt chân tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here