NLĐ đi Xuất khẩu lao động và qui định đóng BHXH 2016

0
1790
Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Quy định việc đóng BHXH bắt buộc trước khi đi xuất khẩu lao động khiến không ít lao động lo lắng. Hiện trong Luật BHXH năm 2014 không có quy định cấm NLĐ

Theo luật BHXH năm 2016, tất cả lao động đi làm việc ở nước ngoài, dù đã đóng hay chưa đóng BHXH trước đó, sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc.
Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTB&XH) cho biết, theo Nghị định 115/2015 hướng dẫn thực hiện Luật BHXH 2014, người lao động (NLĐ) đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài bắt buộc phải tham gia BHXH từ ngày 1/1/2016. Nội dung về việc thay đổi luật bảo hiểm cho người đi xuất khẩu lao động năm 2016 như sau:

Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Quy định việc đóng BHXH bắt buộc trước khi đi xuất khẩu lao động khiến không ít lao động lo lắng. Hiện trong Luật BHXH năm 2014 không có quy định cấm NLĐ

1. Đối tượng tham gia đóng bảo hiểm:

Theo đó, các đối tượng NLĐ này gồm:
– Người đi làm việc theo hợp đồng với công ty dịch vụ xuất khẩu lao động.
– Người đi làm với doanh nghiệp trúng thầu ở nước ngoài.
– Người đi thực tập nâng cao tay nghề.
-Người đi theo hợp đồng cá nhân.
Nghị định này cũng ghi rõ, trừ người lao động đi làm việc theo công ty trúng thầu quốc tế phải tham gia tất cả hình thức bảo hiểm, 3 nhóm lao động còn lại chỉ đóng BHXH cho chế độ hưu trí và tử tuất. Mức đóng được xác định bằng 22% của 2 lần mức lương cơ sở hiện hành (22% của 2,3 triệu đồng~ 500,000 Vnđ ). Khi người lao động về nước, có quyền hưởng BHXH 1 lần, hoặc đóng tiếp.
Nếu người lao động làm việc trong nước, họ được tham gia vào quan hệ lao động. Khi đó người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng BHXH. Còn khi tham gia xuất khẩu lao động, NLĐ được nhận tiền lương và đóng BHXH bắt buộc cũng là tiền để dành của họ cho tương lai”. Sự chênh lệch giữa mức 22% trên hai lần tiền lương cơ sở mà người lao động đi xuất khẩu lao động đóng với mức 8% lao động làm việc trong nước đang đóng là không quá cao so với mặt bằng chung.

2. Thực trạng chung về việc đóng bảo hiểm của người đi xklđ

Những năm gần đây, có tới 100.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm. Quy định việc đóng BHXH bắt buộc trước khi đi xuất khẩu lao động khiến không ít lao động lo lắng. Hiện trong Luật BHXH năm 2014 không có quy định cấm NLĐ nếu không tham gia BHXH thì không được đi ra nước ngoài làm việc. NLĐ đi xuất khẩu lao động khi tham gia BHXH bắt buộc được lựa chọn phương thức đóng rất linh hoạt.
NLĐ có thể chọn đóng một lần cho 3 tháng, 6 tháng, thậm chí một năm. NLĐ có thể đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú hoặc đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài có thể vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để trang trải những khoản tiền phải đóng trước khi đi nếu gặp khó khăn.
Không phải tất cả các quốc gia tiếp nhận lao động Việt Nam đều có các chế độ BHXH bắt buộc về hưu trí và tử tuất. Ví dụ như: thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Malaysia đều không có.
Duy nhất có thị trường XKLĐ Nhật Bản có chế độ dài hạn như hưu trí và tử tuất và sau khi hết hạn hợp đồng làm việc, người lao động sẽ nhận trợ cấp một lần. Ngoài ra, các chế độ BHXH ngắn hạn đều được tham gia tại nước sở tại như: Tai nạn lao động, ốm đau, chăm sóc y tế.

Tms nhân lực, tms nhan luc, batimex hà nội, thực tập sinh nhật bản, xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, thuc tap sinh nhat ban, xkld, van hoa nhat ban, văn hóa nhật bản
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xúc tiến đàm phán các hiệp định tương hỗ về BHXH với Đức và Hàn Quốc.

3. Định hướng đóng BHXH cho các thị trường XKLĐ

Được biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xúc tiến đàm phán các hiệp định tương hỗ về BHXH với Đức và Hàn Quốc.
Quy định đóng BHXH đối với lao động đi xuất khẩu lao động đã được quy định từ năm 2006. Theo đó, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nếu trước đó đã tham gia BHXH bắt buộc mà chưa nhận BHXH một lần. Luật BHXH năm 2014 mở rộng thêm và áp dụng với tất cả lao động, dù trước đó chưa đóng BHXH thì khi làm việc ở nước ngoài đều thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc ở 2 chế độ hưu trí và tử tuất.

4. Quyền lợi của NLĐ tham gia đóng bảo hiểm đi XKLĐ nước ngoài.

Người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc sẽ nhận đc các quyền lợi sau :
– Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc và có xác nhận của cơ sở y tế.
– Bị tai nạn lao động tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động, tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên .
– Được hưởng lương hưu hàng tháng khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm trở lên, khi về hưu sẽ có bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo.
– Được trợ cấp mai táng và trợ cấp cho gia quyến trong 1 số hoàn cảnh nhất định
-Được trợ cấp thai sản với lao động là nữ giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here