Xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước được gì và mất gì?

0
1235

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản là một trong những lựa chọn của nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT và không đi tiếp lên con đường khác trong nước hay những người muốn tìm kiếm công việc với thu nhập cao. Xuất khẩu lao động Nhật Bản liệu có mang lại những con đường mới như từng mơ ước? Sau khi về nước những người xuất khẩu lao động này được gì và mất gì?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước sẽ có những quyền lợi như thế nào. Khi đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học tại Nhật Bản, người lao động được tiếp cận với nền khoa học hiện đại, tay nghề được nâng cao, công nghệ tiên tiến, rèn giũa và cải thiện nhiều vấn đề chất lượng lao động. Sau khi trở về nước, họ có vốn kiến thức cơ bản khi lao động bên nước bạn và dễ dàng lao động có chất lượng tại nước nhà. Trở thành lực lượng lao động có tay nghề cao trong cả nước. Nếu có điều kiện, một số những thành viên trong nguồn lực lao động này trở lại Nhật Bản hoặc công tác tại những công ty Nhật tại Việt Nam.

Sau khi được tham gia đào tạo chuyên môn và làm việc tại Nhật Bản, người lao động được tham gia lao động chính thức tại đây. Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động, người lao động được trả tiền bảo hiểm, thuế và trở về nước sau 3 năm tham gia lao động tại nước bạn.

Ngoài việc kiếm được một số tiền khá lớn tại Nhật, người lao động được nâng cao chất lượng lao động rõ rệt. Tinh thần và kỉ cương làm việc biểu hiện rất tốt: rèn luyện tác phong làm việc cao, ý thức kỷ luật tốt, có thêm kỹ năng quản lý, có thêm ngôn ngữ khác là tiếng Nhật. Từ đó có cơ hội làm việc trong nước cao hơn sau khi trở về từ Nhật Bản. Chính những người này là nguồn nhân lực dồi dào cung cấp thêm nguồn lực làm việc cho các công ty trong và ngoài nước, đặc biệt là các đơn vị Nhật Bản đang đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-ve-nuoc-duoc-gi-va-mat-gi

3 quyền lợi chính mà những người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhận được ngay sau khi trở về Việt Nam:

① Hoàn trả lại tiền bảo hiểm thôi việc

+ Đối tượng chính là những người xuất khẩu lao động, Tu nghiệp sinh Nhật Bản đã thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Nhật ít nhất từ 6 tháng trở lên, và sau khi về nước duới 2 năm.

+ Số tiền hoàn thuế cho những người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thường trên dưới $2000. Số tiền này còn tùy thuộc vào số tiền thuế mà những người xuất khẩu lao động hoặc Tu nghiệp sinh đã đóng là nhiều hay ít khi đi làm việc tại Nhật Bản.

+ Thời gian thực hiện và hoàn thành thủ tục này thường từ 3 – 6 tháng. Và chắc chắn là bạn phải tự mình gửi các thủ tục liên quansang Nhật Bản.

②Hoàn thuế từ số tiền bảo hiểm thôi việc

+ Đối tượng là những người xuất khẩu lao động, Tu nghiệp sinh đã thực hiện xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc, và về nước dưới 5 năm.

+ Số tiền hoàn thuế cho những người xuất khẩu lao động thường từ 4 – 6 năm,tùy theo từng người xuất khẩu lao động vàTu nghiệp sinh. Đối với loại này, bạn không thể tự gửi giấy tờ sang Nhật được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên nước bạnđể có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Khi đó, thời gian làm thủ tục này mất từ2 – 3 tháng.

+Phải hoàn thành bước nhận tiền bảo hiểm thôi việc thì mới hoàn lại tiền thuế đã đóng.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-ve-nuoc-duoc-gi-va-mat-gi1

③ Tiền hoàn một phần thuế mà những người xuất khẩu lao động đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.

+ Đối tượng là những người xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh Nhật Bản chưa từng làm bất cứ giấy tờ nào liên quan đến vấn đề xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

+ Đối tượng là những người xuất khẩu lao động Nhật, tu nghiệp sinh Nhật Bản đã về nước trong vòng 5 năm trở lại đây.

+ Số tiền hoàn lại từ một phần thuế này có thể 6– 13 tháng, và tùy theo từng người xuất khẩu lao động,tu nghiệp sinh Nhật. Hoặc nhiều hơn thế nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here